top of page

6 ประโยชน์ของการทานอาหารเสริมคอลลาเจน

354-01.jpg

        คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของมนุษย์ คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันธ์ที่ประกอบด้วยส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงเอ็นกล้ามเนื้อเส้นเอ็น ผิวหนังและกล้ามเนื้อ  คอลลาเจนมีส่วนประกอบที่สำคัญมากมายรวมถึงให้โครงสร้างและเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนเป็นที่นิยม ส่วนใหญ่เป็นไฮโดรไลซ์ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีอาหารหลายชนิดที่ สามารถกินเพื่อเพิ่มปริมาณคอลลาเจนของคุณ รวมถึง ผิวหนังหมูและน้ำซุปกระดูก การบริโภคคอลลาเจนมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายตั้งแต่การบรรเทาอาการปวดข้อจนถึงการปรับปรุงสุขภาพผิว

ประโยชน์ต่อสุขภาพ 6 ประการที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ของการใช้คอลลาเจน
aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL3dvLzAvdWQv

1. คอลลาเจนสามารถปรับปรุงสุขภาพผิว

คอลลาเจนมีบทบาทในการเสริมสร้างความแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลงนำไปสู่ผิวแห้งและเกิดริ้วรอย

 

อย่างไรก็ตามการศึกษาหลายแห่งแสดงให้เห็นว่าคอลลาเจนเปปไทด์หรืออาหารเสริมที่มีคอลลาเจนอาจช่วยชะลอความชราของผิวโดยการลดริ้วรอยและความแห้งกร้าน

 

ในการศึกษาหนึ่งผู้หญิงที่ทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจน 2.5–5 กรัมเป็นเวลา 8 สัปดาห์มีอาการผิวแห้งน้อยลงและมีความยืดหยุ่นของผิวหนังเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารเสริม

 

การศึกษาอื่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มผสมกับคอลลาเจนเสริมทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์มีประสบการณ์เพิ่มความชุ่มชื้นผิวและลดความลึกของริ้วรอยอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

การทานอาหารเสริมคอลลาเจน สามารถช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนด้วยตัวเอง

นอกจากนี้การเสริมคอลลาเจนอาจส่งเสริมการผลิตโปรตีนอื่น ๆ ที่ช่วยโครงสร้างผิวของคุณรวมถึงอีลาสตินและไฟบริลลิน

 

นอกจากนี้ยังมีการบอกเล่าเรื่องราวจำนวนมากว่าอาหารเสริมคอลลาเจนช่วยป้องกันสิวและสภาพผิวอื่น ๆ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้รับการสนับสนุนโดยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. คอลลาเจนช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

คอลลาเจนช่วยรักษาความสมบูรณ์ของกระดูกอ่อนของคุณซึ่งเป็นเนื้อเยื่อเหมือนยางที่ช่วยปกป้องข้อต่อ เมื่ออายุมากขึ้นปริมาณคอลลาเจนในร่างกายจะลดลง มีความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของข้อเสื่อมเช่นโรคข้อเข่าเสื่อมจะเพิ่มขึ้น

การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนอาจช่วยปรับปรุงอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมและลดอาการปวดข้อโดยรวม จากการศึกษาหนึ่งครั้งพบว่านักกีฬา 73 คนที่บริโภคคอลลาเจน 10 กรัมทุกวันเป็นเวลา 24 สัปดาห์มีอาการปวดข้อที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญขณะเดินและพักผ่อนเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ทาน

 

ในการศึกษาอื่นผู้ใหญ่ใช้ คอลลาเจน 2 กรัมทุกวันเป็นเวลา 70 วัน ผู้ที่ใช้คอลลาเจนมีอาการปวดข้อที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญและสามารถมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ทาน

 

นักวิจัยได้ตั้งทฤษฎีว่าคอลลาเจนเสริมอาจสะสมในกระดูกอ่อนและกระตุ้นให้เนื้อเยื่อ สร้างคอลลาเจน และอาจช่วยให้การอักเสบลดลง ช่วยให้ข้อต่อมีความยืดหยุ่นและลดอาการปวด

การลองใช้คอลลาเจนเสริมสำหรับการบรรเทาอาการปวด แนะนำว่าควรเริ่มต้นด้วยปริมาณ 8-12 กรัมต่อวัน

3. คอลลาเจนสามารถป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก

กระดูกส่วนใหญ่ทำมาจากคอลลาเจน คอลลาเจนมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง

คอลลาเจนในร่างกายจะเสื่อมลงเมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูกก็เช่นกัน สิ่งนี้อาจนำไปสู่ภาวะเช่นโรคกระดูกพรุนซึ่งมีความหนาแน่นของกระดูกต่ำและมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดกระดูกหัก

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเสริมคอลลาเจนช่วยยับยั้งการสลายกระดูกที่นำไปสู่โรคกระดูกพรุน

         ในการศึกษาครั้งหนึ่งผู้หญิงได้รับอาหารเสริมแคลเซียมรวมกับคอลลาเจน 5 กรัมหรืออาหารเสริมแคลเซียมและไม่มีคอลลาเจนทุกวันเป็นเวลา 12 เดือน มีผลว่าผู้หญิงที่รับแคลเซียมและคอลลาเจนเสริม ช่วยลดการสลายกระดูกมากกว่าการรับแคลเซียมเพียงอย่างเดียว การศึกษาอื่นพบผลลัพธ์ที่คล้ายกันในผู้หญิง 66 คนที่รับคอลลาเจน 5 กรัมทุกวันเป็นเวลา 12 เดือน ผู้หญิงที่รับคอลลาเจนพบว่ามีความหนาแน่นของกระดูกเพิ่มขึ้นถึง 7% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้กินคอลลาเจน BMD เป็นการวัดความหนาแน่นของแร่ธาตุเช่นแคลเซียมในกระดูกของคุณ BMD ต่ำนั้นเกี่ยวข้องกับกระดูกที่อ่อนแอและการพัฒนาของโรคกระดูกพรุน

 

ผลลัพธ์เหล่านี้มีแนวโน้ม แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาในมนุษย์มากขึ้นก่อนที่จะยืนยันบทบาทของอาหารเสริมคอลลาเจนต่อสุขภาพของกระดูก

4. คอลลาเจนสามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

ประมาณ 1-10% ของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อประกอบด้วยคอลลาเจน โปรตีนนี้จำเป็นต่อการรักษากล้ามเนื้อให้แข็งแรงและทำงานอย่าง การศึกษาแนะนำว่าอาหารเสริมคอลลาเจนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นกับอายุ จากการศึกษาหนึ่งครั้งพบว่าชายที่อ่อนแอ 27 คนรับคอลลาเจน 15 กรัมในขณะที่เข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ออกกำลังกาย แต่ไม่ได้ใช้คอลลาเจนพวกเขาได้รับมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงมากขึ้น นักวิจัยแนะนำว่าการทานคอลลาเจนอาจส่งเสริมการสังเคราะห์โปรตีนกล้ามเนื้อเช่นครีเอทีนและกระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย การวิจัยเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็นในการตรวจสอบศักยภาพของคอลลาเจนเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5. คอลลาเจนช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ

นักวิจัยได้ตั้งทฤษฎีว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ คอลลาเจนเป็นโครงสร้างของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นเส้นเลือดที่นำเลือดจากหัวใจไปสู่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากไม่มีคอลลาเจนเพียงพอหลอดเลือดแดงอาจอ่อนแอและบอบบาง สิ่งนี้อาจนำไปสู่หลอดเลือดซึ่งเป็นโรคที่มีลักษณะแคบลงของหลอดเลือดแดง หลอดเลือดมีศักยภาพที่จะนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด จากการศึกษาหนึ่งครั้งผู้ใหญ่  31 คนที่มีสุขภาพแข็งแรงได้รับคอลลาเจน 16 กรัมทุกวันเป็นเวลา 6 เดือน ในตอนท้ายพวกเขาประสบปัญหาการลดความแข็งของหลอดเลือดแดงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับก่อนที่พวกเขาจะเริ่มรับประทานอาหารเสริม นอกจากนี้พวกเขาเพิ่มระดับ HDL “คลอเลสเตอรอลชนิดดี” โดยเฉลี่ย 6% HDL เป็นปัจจัยสำคัญในความเสี่ยงของภาวะหัวใจรวมถึงหลอดเลือด  อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทของอาหารเสริมคอลลาเจนในสุขภาพของหัวใจ

 

 

 

 

6. ประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆของคอลลาเจน

อาหารเสริมคอลลาเจนอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ แต่สิ่งเหล่านี้ยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวาง

 

สุขภาพของผมและเล็บ การทานคอลลาเจนอาจช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผมและเล็บ โดยป้องกันการเปราะบาง นอกจากนี้ คอลลาเจนอาจกระตุ้นให้ผมและเล็บของคุณเติบโตได้นานขึ้น

 

สุขภาพของลำไส้ แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนข้อเรียกร้องนี้ แต่ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพบางคนสนับสนุนการใช้คอลลาเจนเสริมเพื่อรักษาอาการซึมผ่านของลำไส้หรืออาการลำไส้รั่ว

สุขภาพสมอง การทานเสริมอาหารคอลลาเจนอาจมีผลต่อสุขภาพสมอง อาจช่วยพัฒนาอารมณ์และลดอาการวิตกกังวล

การลดน้ำหนัก การทานอาหารเสริมคอลลาเจนอาจช่วยลดน้ำหนักและเผาผลาญได้เร็วขึ้น

 

ถึงแม้ว่าผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้จะมีแนวโน้ม แต่ก็จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะทำการสรุปอย่างเป็นทางการ

อาหารที่มีคอลลาเจน คอลลาเจนพบได้ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ เช่น หนังไก่ หนังหมู เนื้อวัว และปลา

 อาหารที่มีเจลาตินเช่นน้ำซุปกระดูกยังมีคอลลาเจน เจลาตินเป็นสารโปรตีนที่ได้จากคอลลาเจนหลังจากปรุงสุกแล้ว

จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าการกินอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายของคุณหรือไม่ ยังไม่เคยมีการศึกษาของมนุษย์ว่าอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจนมีประโยชน์เช่นเดียวกับอาหารเสริมหรือไม่

อย่างไรก็ตามคอลลาเจนในอาหารเสริมนั้นเป็นกระบวนการไฮโดรไลซ์ให้เป็นกรดอะมิโนและเปปไทด์ ซึ่งทำให้มีการดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคอลลาเจนในอาหาร

ผลข้างเคียงของคอลลาเจน - อาหารเสริมนี้ดูเหมือนจะปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ปัจจุบันความเสี่ยงต่อการเสริมคอลลาเจนยังไม่มี แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงกับผู้ที่มีอาการแพ้อาหารทะเล เช่น ปลา หอยและไข่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้.

iStock-804154044_(1).jpg
Skin-microbiota-and-cosmetics-future-pos
aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hlLzAvdWQv
bottom of page